7 bước chốt sale Cực kỳ hiệu quả

Thứ Tư 18/03/2020 - 11:06

Rất hiếm người trong chúng ta chưa luyện rèn mà đã trở thành một nhân viên bán hàng sale xuất sắc. Những nhân viên sales giỏi thường điều hướng cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những thành quả thực sự chỉ đến với những ai chịu khó trau dồi, rèn luyện kỹ năng của mình và không ngừng nỗ lực trong nghiệp vụ bán hàng. Chính vì điều quan trọng ấy, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn 7 bước bán hàng sale hiệu quả nhất hiện nay.

7 bước bán hàng Sale hiệu quả

Bước 1: Lên kế hoạch và đặt ra mục tiêu – một hoạt động ý nghĩa trong 7 bước bán hàng sale

Đây là bước đầu tiên có vai trò rất quan trọng trong 7 bước bán hàng sale hiệu quả. Bạn hãy xác định chỉ tiêu kinh doanh một cách chi tiết, đồng thời xác định khách hàng mục tiêu mà công ty cần hướng đến.

lên kế hoạch và đặt mục tiêu cụ thể

Lên kế hoạch và đặt ra mục tiêu cụ thể

Từ đó, bạn hãy kế hoạch bán hàng sao cho phù hợp để hoàn thành thật hiệu quả mục tiêu mà mình đã đề ra. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả sale, bạn nên lưu ý đến một số vấn đề ý nghĩa khác như:

  • Thông tin sản phẩm mà chúng ta bán như: ưu điểm, nhược điểm, sự khác biệt so với mặt hàng khác đang xuất hiện trên thị trường,…
  • Chuẩn bị bảng báo giá.
  • Chuẩn bị card visit
  • Trang phục lịch sự, tác phong chuyên nghiệp.
  • Nhanh nhạy nắm bắt được tâm lý của khách hàng.

Bước 2: Chọn khách hàng mục tiêu

Bước tiếp theo trong 7 bước bán hàng sale hiệu quả đó chính là xây dựng danh sách các khách hàng tiềm năng, loại đi những khách hàng mà chúng ta không có cơ hội bán hàng.

Nhờ vậy, bạn mới tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí để liên lạc với các khách hàng không thực sự là đối tượng mà công ty, doanh nghiệp hướng đến. Lúc này, bạn hãy thường xuyên liên lạc với các khách hàng tiềm năng thông qua hình thức điện thoại hoặc thư điện tử để đặt lịch hẹn gặp trực tiếp.

Bước 3: Tiếp cận khách hàng

Muốn thuyết phục khách hàng một cách có hiệu quả, bạn nên tìm hiểu đầy đủ thông tin về khách hàng. Nhờ vậy, bạn mới có được những lời lẽ thuyết phục, dẫn dắt tình huống, câu chuyện một cách phù hợp. Khi khách hàng tỏ thái độ lắng nghe, quan tâm đến sản phẩm và những thông tin mà bạn trình bày thì bạn đã đạt được hơn phân nửa sự thành công trong hoạt động bán hàng.

Bước 4: Giới thiệu sản phẩm

Trong thời gian giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, bạn cần nhấn mạnh những ưu điểm của dịch vụ, sản phẩm. Đồng thời đặt dấu nhấn về những lợi ích mà khách hàng sẽ có được nếu sử dụng dịch vụ của công ty bạn.

giới thiệu sản phẩm

Giới thiệu sản phẩm

Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ giới thiệu các chương trình khuyến mãi, các dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như chế độ hậu mãi. Tâm lý chung của phần lớn các khách hàng là họ đều muốn mua hàng với mức giá rẻ nhất cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Bước 5: Tiếp nhận phản hồi

Là một nhân viên bán hàng có năng khiếu, bạn cần giữ thái độ vui vẻ trong mọi hoàn cảnh, không nhăn nhó, cau có, tỏ vẻ khó chịu với khách hàng. Bạn hãy tiếp nhận những ý kiến góp ý của khách hàng, khắc phục những nhược điểm nếu có, điều chỉnh hợp lý những ý kiến không đồng tình,…

Bước 6: Chốt đơn hàng và ký hợp đồng

Chốt đơn hàng là bước gần cuối trong quy trình 7 bước bán hàng sale hiệu quả. Nhân viên bán hàng cần quan sát để nhận ra những tín hiệu kết thúc đơn hàng từ khách hàng thông qua các lời nói, nhận xét, những cử chỉ.

Bước 7: Chăm sóc khách hàng

Sau khi việc chốt đơn hàng được hoàn thành, bạn hãy đưa ra ngay kế hoạch giữ chân khách hàng tiềm năng và biến họ thành khách hàng thân thiết của công ty.

Bạn hãy nhớ rằng 80% doanh thu của công ty là nhờ vào khách hàng thân thiết. Vì vậy, bạn hãy hỏi thăm qua điện thoại để lấy ý kiến của khách hàng về sản phẩm, tặng quà vào ngày sinh nhật của khách hàng,…

chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một trong 7 bước bán hàng sale không thể thiếu được

Trên đây là 7 bước bán hàng sale cơ bản và hiệu quả mà bài viết muốn giới thiệu đến các bạn cũng như quý công ty, doanh nghiệp. Có thể khẳng định rằng hoạt động giao tiếp và chăm sóc khách hàng là rất cần thiết để công ty thu được nhiều lợi nhuận.

Thấu hiểu được tầm quan trọng ấy, NMS đã đưa ra giải pháp hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp hình thành nên trung tâm chăm sóc và hỗ trợ khách hàng qua điện thoại một cách chuyên nghiệp nhằm tạo nên sự tương tác hiệu quả với khách hàng mà không gây tốn nhiều thời gian, công sức.

Vì vậy, để 7 bước bán hàng sale được hiệu quả, hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn, quý công ty nên sử dụng dịch vụ được cung cấp bởi NMS nhé! Tham khảo thông tin về dịch vụ qua website https://nms.com.vn hoặc gọi đến số hotline 0922 99 1234 để được tư vấn chi tiết hơn!

>>> Đọc ngay: Nghệ thuật bán hàng mà bất kỳ nhân viên nào cũng cần biết