Cách thức hoạt động của hệ thống nhận diện gương mặt

Thứ Hai 02/08/2021 - 12:24

Hệ thống nhận diện gương mặt (FaceID) hiện là một trong những giải pháp nhận dạng hiện đại và tiên tiến nhất để xác minh danh tính trực tuyến. Phần mềm nhận diện gương mặt ngày nay đang được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống an ninh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp khái niệm về hệ thống nhận dạng khuôn mặt, cách thực hoạt động và ứng dụng của hệ thống nhận diện gương mặt.

Hệ thống nhận diện gương mặt là gì?

Hệ thống nhận diện khuôn mặt là công nghệ có khả năng nhận dạng hoặc xác minh một chủ thể thông qua hình ảnh, video hoặc bất kỳ yếu tố nghe nhìn nào của khuôn mặt người đó. Đây là một phương pháp nhận dạng sinh trắc học sử dụng các phép đo các điểm trên gương mặt, trong trường hợp này là khuôn mặt và đầu. Để xác minh danh tính của một người thông qua dữ liệu và mẫu sinh trắc học trên khuôn mặt của người đó. Công nghệ thu thập một tập hợp dữ liệu sinh trắc học duy nhất của mỗi người được liên kết với khuôn mặt và nét mặt của họ để xác định, xác minh một người.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào?

Quy trình nhận dạng khuôn mặt cần có thiết bị thu được hình ảnh và dữ liệu cần thiết ghi lại mẫu khuôn mặt sinh trắc học của người cần được nhận dạng. Không giống như các giải pháp nhận dạng khác như mật khẩu, xác minh qua email, ảnh tự chụp hoặc hình ảnh hoặc nhận dạng vân tay, nhận dạng khuôn mặt sinh trắc học sử dụng trí tuệ nhân tạo AI  giúp hệ thống này trở thành một trong những hệ thống an toàn và hiệu quả nhất.

Phần mềm xác định 80 điểm nút trên khuôn mặt người. Các điểm nút được sử dụng để đo các biến trên khuôn mặt người, như chiều dài hoặc chiều rộng của mũi, độ sâu của hốc mắt và hình dạng của xương gò má. Hệ thống hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu cho các điểm nút trên hình ảnh kỹ thuật số của khuôn mặt và lưu trữ dữ liệu kết quả dưới dạng faceprint. Faceprint sau đó được sử dụng làm cơ sở để so sánh với dữ liệu được chụp từ các khuôn mặt trong một hình ảnh hoặc video.

Những trường hợp sử dụng của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể được sử dụng cho vô số ứng dụng, từ bảo mật đến quảng cáo. Một số trường hợp sử dụng bao gồm:

  • Bảo mật trên thiết bị di động.
  • Mạng xã hội (chẳng hạn như Facebook, để gắn thẻ các cá nhân trong ảnh).
  • Bảo mật doanh nghiệp, vì các doanh nghiệp có thể sử dụng nhận dạng khuôn mặt để vào tòa nhà.

Tiếp thị. Các nhà tiếp thị có thể sử dụng nhận dạng khuôn mặt để xác định độ tuổi, giới tính và dân tộc để nhắm mục tiêu tới đối tượng cụ thể.

Nhận dạng khuôn mặt được ứng dụng triệt để vào việc xác minh hoặc xác thực. Ví dụ, công nghệ này được sử dụng trong các tình huống như:

  • Yếu tố xác thực thứ hai, để tăng cường bảo mật trong bất kỳ quá trình đăng nhập nào.
  • Truy cập vào các ứng dụng di động mà không cần mật khẩu.
  • Quyền truy cập vào các dịch vụ trực tuyến đã ký hợp đồng trước đó (ví dụ: đăng nhập trên các nền tảng trực tuyến).
  • Tiếp cận các tòa nhà (văn phòng, sự kiện, cơ sở vật chất dưới mọi hình thức…).
  • Phương thức thanh toán, cả trong cửa hàng thực và cửa hàng trực tuyến.
  • Truy cập vào một thiết bị bị khóa.
  • Nhận phòng các dịch vụ du lịch (sân bay, khách sạn…).

GIẢI PHÁP CHẤM CÔNG BẰNG KHUÔN MẶT NMS FACEID

Tại Công ty NMS, chúng tôi đã phát triển FaceID, một giải pháp nhận dạng khuôn mặt dựa trên công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

NMS FaceID, không giống như các giải pháp nhận dạng khuôn mặt không an toàn và không đáng tin cậy khác, sử dụng các thuật toán AI và máy học để cung cấp độ tin cậy toàn diện, đồng thời tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cao nhất và các quy định nghiêm ngặt nhất. Ngoài ra, đây là một giải pháp đa năng và phổ biến, thích ứng với mọi thiết bị và kênh.