Chấm công nhận diện khuôn mặt có ưu nhược điểm gì?

Thứ Tư 24/02/2021 - 4:59

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, sự ra đời của phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt hay còn có tên gọi là chấm công Face ID đã mang đến giải pháp đột phá khắc phục những hạn chế chấm công theo phương pháp truyền thống. Đây được coi là phương pháp chấm công cao cấp nhất.

Phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt là gì?

Phần mềm chấm công bằng nhận diện khuôn mặt được cài đặt vào thiết bị điện tử như ipad, smartphone… Đây là phần mềm sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác định danh tính và ghi nhận thời gian ra, vào của từng nhân viên.

Máy chấm công bằng khuôn mặt thường được trang bị 2 camera để chụp ảnh nhân viên và 1 bộ nhớ trong làm nhiệm vụ lưu trữ mẫu khuôn mặt cũng như dữ liệu chấm công. Khi nhân viên chấm công, máy sẽ tiến hành chụp lại hình ảnh của họ rồi áp dụng các thuật toán để so sánh với các mẫu khuôn mặt đã đăng ký trước đó. Nếu xác định được danh tính, thiết bị sẽ tiến hành gửi thông báo chấm công thành công lên màn hình và loa, đồng thời ghi nhận thời gian chấm công, thông tin nhân viên chấm công vào bộ nhớ. Thông qua phần mềm chấm công, dữ liệu chấm công sẽ được lấy từ những đầu đọc về máy tính rồi tổng hợp lại, xử lý và xuất ra các báo cáo chấm công phục vụ công tác tính lương

Ưu nhược điểm của phần mềm chấm công nhận diện khuôn mặt

Ưu điểm chấm công bằng nhận diện khuôn mặt

  • Tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc chấm công hộ.
  • Tích hợp vào điện thoại nhân viên. Nhân viên có thể chấm công chủ động ngay tại chỗ ngồi làm việc
  • Phù hợp công ty đông nhân viên, nhiều chi nhánh
  • Khắc phục được nhược điểm của các loại máy chấm công thông thường, chẳng hạn như tình trạng nhân viên quên thẻ; thẻ giấy bị rách, hết mực đối (với máy chấm công bằng thẻ); đầu đọc bị mờ, trầy xước (đối với máy chấm công bằng dấu vân tay),….
  • Được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, tốc độ xử lý nhanh.

Nhược điểm chấm công bằng nhận diện khuôn mặt

Nhược điểm của máy chấm công nhận diện khuôn mặt là giá bán khá cao. Trung bình, một chiếc máy chấm công khuôn mặt có giá giao động trong khoảng từ 3 – 10 triệu đồng, cao hơn so với các dòng máy chấm công thông thường cùng phân khúc. Nếu muốn áp dụng phương pháp chấm công này tại công ty, bạn có thể lựa chọn hình thức mua phần mềm chấm công tích hợp vào thiết bị điện tử. Với đội ngũ kĩ sư phần mềm chuyên nghiệp, công ty NMS chuyên cung cấp dịch vụ chấm công bằng nhận diện gương mặt.

>>> Tìm hiểu dịch vụ: Ứng dụng chấm công Face ID bằng di động

Chấm công bằng khuôn mặt – Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp hoạt động mùa dịch

Nhiều bệnh do virus dễ lây lan và bùng phát thành dịch như nhiễm trùng đường hô hấp, cảm cúm, thủy đậu… đặc biệt virus Covid-19 ngoài khả năng lây khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh mà không có các biện pháp bảo hộ và bị bắn dịch tiết chứa virus do người bệnh ho, hắt hơi… vào đường hô hấp thì còn có thể lây truyền ngay cả khi bạn tiếp xúc với các đồ vật của người bệnh hay các đồ vật mà người bệnh chạm vào.

Khi sử dụng máy chấm công vân tay, phần vân tay của nhân viên sẽ phải chạm trực tiếp vào đầu quét vân tay của máy thì thời gian vào, ra của người đó mới được xác nhận. Khi dùng máy chấm công thẻ, tuy không phải trực tiếp để tay lên máy, song do cự ly tiếp xúc rất gần, sẽ không thể hoàn toàn tránh khỏi trường hợp người chấm công chạm tay lên máy. Trong trường hợp người chấm công trước bị bệnh và vô tình ho, hắt hơi… làm bắn các giọt dịch tiết lên máy chấm công thì không thể loại trừ được nguy cơ lây bệnh nếu người chấm công sau chạm tay vào đúng vị trí có bám virus rồi lại đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay.

Trong khi đó, với phần mềm chấm công khuôn mặt tích hợp điện thoại nhân viên, người chấm công sẽ hoàn toàn chủ động, tuân thủ khoảng cách an toàn có thể tránh được việc nhiễm bệnh do chạm vào vật dụng có dính virus trong quá trình chấm công. Vì lý do này, chấm công bằng cách nhận diện khuôn mặt là một trong những biện pháp được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và đánh giá cao để góp phần ngăn chặn tình trạng nhiều nhân viên bị ốm, phải nghỉ làm dài ngày, gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc và hiệu quả kinh doanh, sản xuất của công ty trong mùa dịch của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, cảm cúm, thủy đậu… Phương pháp này còn được áp dụng hiệu quả khi nhân viên làm việc tại nhà hoặc đi công tác…

Hãy liên hệ với chúng tôi để trải nghiệm miễn phí giải pháp chấm công bằng nhận diện gương mắt mới nhất hiện nay!

Hotline 028. 3920 9489 / 0922 99 1234

Website: https://nms.com.vn/