Marketing qua điện thoại và những thông tin mà bạn nên biết

Thứ Tư 15/01/2020 - 9:36

Marketing qua điện thoại là một trong những hình thức bán hàng rất được ưa chuộng hiện nay. Theo lịch sử hình thành thì phương thức bán hàng linh hoạt này đã xuất hiện trên thế giới từ những năm 80 của thế kỷ thứ 20. Vậy hình thức bán hàng này có những ưu điểm gì? Và nó có phù hợp với thị trường kinh doanh ở Việt Nam hay không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Khái quát về marketing qua điện thoại

Marketing qua điện thoại là một loại hình Telemarketing, là một phương pháp marketing trực tiếp. Hình thức bán hàng này đó là người bán sẽ sử dụng điện thoại để quảng cáo sản phẩm và các mặt hàng hay dịch vụ đối với khách hàng tiềm năng.

Công việc quảng bá và thuyết phục khách hàng sẽ được thực hiện thông qua hình thức điện thoại. Sau đó có thể là người bán sẽ tiếp xúc với khách hàng tiềm năng thông qua hội nghị từ xa như qua mạng Internet trong cuộc thoại.

marketing-qua-dien-thoai

Marketing qua điện thoại là một hình thức bán hàng rất linh hoạt

Telemarketing cũng có thể được thực hiện bằng cách gọi điện đến khách hàng bằng một chương trình thu âm có sẵn. Cách marketing này có thể hơi phiền chút cho khách hàng, đôi khi có thể bị khách hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ điện thoại chặn những cuộc gọi dưới hình thức này.

2. Loại hình Telemarketing có vai trò như thế nào?

Loại hình Telemarketing có vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh hàng hóa và tiếp thị trực tiếp. Tiếp thị qua điện thoại đúng với chính tên gọi của nó chính là hoạt động liên hệ trực tiếp với khách hàng qua hình thức điện thoại để quảng cáo, thuyết phục khách mua hàng.

Đây là một lợi thế lớn cho những người kinh doanh trong mục tiêu buôn bán trực tiếp, đặc biệt hơn là nhờ liên hệ qua điện thoại nên giúp thiết lập một mối quan hệ rất gần gũi giữa người bán và người mua.

Đồng thời, người bán còn có thể đánh giá chính xác hơn về thị hiếu và lợi ích của khách hàng, một điều rất có ý nghĩa trong bán hàng và tiếp thị trực tiếp. Người bán cũng có thể giảm thiểu những lo ngại và nhầm lẫn có thể xuất hiện từ phía khách hàng đối với công ty cũng như các sản phẩm đang được quảng cáo.

3. Ưu điểm của Telemarketing là gì?

Theo Reference For Business, ưu điểm của Telemarketing là nó có hiệu quả rất lớn về mặt chi phí. Kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng ta bằng điện thoại sẽ tiêu hao chi phí thấp hơn khoảng 80% so với hình thức tự mở cửa hàng hoặc thuê nhân viên làm công việc đó.

>>> Xem chi tiết: Ưu nhược điểm tiếp thị bán hàng qua điện thoại 

Một ưu điểm của Telemarketing nữa đó là hình thức buôn bán này cho phép người bán chủ động tạo ra đại lý tiềm năng, thay vì phải trả lương cho nhân viên bán hàng cho những sản phẩm của bạn, chờ khách hàng xuất hiện. Sự hiện diện của nhân viên bán hàng sẽ làm cho bạn phải trả lương cho dù có khách hàng hay không.

telemarketing-tiet-kiem-chi-phi

Telemarketing giúp người bán tiết kiệm chi phí

Nếu bạn sử dụng hình thức quảng cáo sản phẩm thông qua các bảng hiệu, tờ rơi, truyền thông,… thì sẽ không có sự tương tác trực tiếp. Bạn không thể đánh giá chân thực những phản hồi của khách hàng trừ khi họ gọi trực tiếp cho bạn và nói đến công tác quảng cáo của bạn, hoặc trừ khi những nỗ lực của người bán không có phản hồi nào cả.

4. Làm sao để Telemarketing hiệu quả?

Để Telemarketing hiệu quả, trước tiên bạn cần xác định rõ hình thức nào là hình thức telemarketing phù hợp với doanh nghiệp, công ty của bạn. Điều này sẽ giúp bạn biết được những gì cần thiết trong kinh doanh. Tiếp theo, chúng ta cần một quy trình và đội ngũ nhân sự ưu tú, được đào tạo bài bản để thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định phương hướng, cũng như muốn tiết kiệm chi phí cho việc buôn bán, kinh doanh thì một giải pháp tối ưu cho bạn đó chính là hợp tác với một agency uy tín, mà tiêu biểu là Công ty cổ phần dịch vụ di động Thế Hệ Mới (NMS).

>>> Bật mí nghệ thuật chốt Sale đỉnh cao thành công với mọi dự án

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Telemarketing. Qua đó, muốn hoạt động Telemarketing hiệu quả thì công ty NMS luôn sẵn lòng phục vụ và hướng dẫn bạn, đồng hành với bạn. Website của công ty là https://nms.com.vn/ , hotline 0922 99 1234.