Bạn đang có ý định mở cho mình một tiệm bánh ngọt và mong muốn những chiếc bánh ngọt do mình làm ra sẽ đến được với tay của người tiêu dùng. Nhưng bạn lại chưa biết cách làm sao để mở được một tiệm bánh ngọt và để mở được một tiệm bánh ngọt thì chúng ta cần bao nhiêu vốn. Vậy thì bài viết hôm nay chúng tôi giúp bạn giải đáp về vấn đề mà bạn đang thắc mắc nhé!
Mở tiệm bánh kem cần những gì?
1. Học làm bánh
Trước khi mở được một cửa hàng bánh ngọt thì bạn phải biết cách làm bánh. Do đó, bạn phải đi học cách làm bánh, một khoá học làm bánh có thể kéo dài khoảng từ 1 – 2 tháng, sau đó còn tuỳ thuộc vào khả năng sáng tạo và sự khéo léo của bạn để bạn có thể trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp. Nếu bạn biết làm bánh thì việc kinh doanh tiệm bánh của bạn sẽ trở lên dễ dàng hơn.
2. Lập kế hoạch kinh doanh
2.1. Trang thiết bị khi mở tiệm bánh ngọt
Khi mở một cửa hàng bánh ngọt thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là đầu tư những trang thiết bị hiện đại, tối tân nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm, đặc biệt là đối với bánh kem tươi. Những trang thiết bị cần có trong cửa hàng là:
Máy trộn bột: Nếu bạn mở một tiệm bánh kem với quy mô vừa và nhỏ thì bạn có thể trộn bột bằng tay, nhưng nếu mở tiệm bánh với quy mô rộng hơn thì chúng tôi khuyên bạn là nên dùng máy trộn bột để có thể đảm bảo công suất.
Lò nướng bánh: đây chắc hẳn sẽ là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi cửa hàng bánh ngọt, do đó bạn nên lựa chọn chiếc lò nướng có số khay phù hợp để đảm bảo năng suất làm bánh.
Tủ kính trưng bày: bánh ngọt là một món ăn đặc biệt, cho nên nếu bạn không bảo quản bánh một cách tốt nhất thì bánh sẽ bị biến chất, hỏng, nấm mốc hay đổi vị, vì vậy mà bạn cần phải trang bị cho cửa hàng của mình một chiếc tủ kính trưng bày đạt chuẩn về độ ẩm, lưu lượng không khí,…
Thiết bị giữ khô thoáng, chống chuột, kiến: bất kì một cửa hàng chuyên bán đồ ăn nào cũng cần phải có một hệ thống thông khí để đảm bảo chất lượng cho món ăn. Đặc biệt là đối với những cửa hàng chuyên bán đồ ngọt thì việc phòng chống chuột, kiến là rất cần thiết.
Bàn ghế, đồ trang trí: bạn nên trang trí cho cửa hàng của mình một không gian ấm áp và yên tĩnh kết hợp với gam màu nhẹ cùng những món đồ trang trí thật bắt mắt. Bên cạnh đó, bàn ghế cho khách bạn cũng nên tạo ra được những phong cách riêng, tạo sự thoải mái tối đa cho khách hàng, vì khi ăn bánh ngọt khách hàng thường mang tâm lý thưởng thức là chính.
2.2. Định hướng sản phẩm vào khách hàng
Bánh ngọt thì có vô vàn kiểu bánh ngọt khác nhau cùng nhiều mẫu mã. Do đó, trước khi bắt đầu kinh doanh một cửa hàng bánh ngọt thì bạn cần phải biết rõ là loại bánh mà bạn bán là loại bánh nào. Muốn làm được như vậy thì bạn cần phải nghiên cứu về thị hiếu của khách hàng để có thể tìm ra được đối tượng tiềm năng cùng với việc xem xét khả năng vốn của mình.
Nếu đối tượng bạn hướng tới là giới trẻ thì bạn nên mở tiệm bánh kem với các loại bánh nhiều màu sắc hấp dẫn và lạ mắt, bạn cũng có thể bán bánh cùng với những loại đồ uống như trà sữa, nước ngọt,…Còn nếu đối tượng bán bánh cho dân văn phòng, phụ nữ muốn giảm cân thì bạn nên làm những loại bánh có ít chất béo, ngũ cốc và kết hợp với bán cà phê.
2.3. Bán sản phẩm đi kèm
Một trong những kinh nghiệm mở cửa hàng bánh ngọt mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn là bạn nên kết hợp kinh doanh với những đối tác có sản phẩm liên quan. Ví dụ trong cửa hàng của bạn có thể bán song hành bánh ngọt kết hợp với kem, bánh ngọt kết hợp với cà phê, đây đều là những sản phẩm bổ trợ cho nhau nên khi đến với quán khách hàng thường gọi kèm cả hai để thưởng thức. Việc cộng tác này sẽ giúp bạn có thể tận dụng được khách hàng tiềm năng của đối tác và có thể tiết kiệm được chi phí quảng cáo rất nhiều.
3. Vốn để mở cửa hàng bánh ngọt
3.1. Lựa chọn địa điểm mặt bằng mở cửa hàng bánh ngọt:
Khi mở một cửa hàng bánh ngọt thì việc lựa chọn địa điểm để kinh doanh mặt hàng bánh ngọt là điều rất quan trọng. Do vậy mà các bạn nên chọn cho mình địa điểm mở cửa hàng kinh doanh gần khu đông dân cư, thuận tiện đi lại và có nhiều mặt tiền càng tốt vì điều này sẽ có thể giúp bạn kinh doanh một cách thuận tiện nhất.
3.2. Thiết kế nội thất, chuẩn bị các vật dụng, máy móc bên trong bên trong tiệm bánh:
Một cửa hàng bánh ngọt khi được bài trí một cách gọn gàng, đẹp mắt thì sẽ có thể thu hút được rất nhiều khách hàng và có thể tăng khả năng khách sẽ nhớ đến và muốn quay lại quán của bạn trong lần tiếp theo. Muốn kinh doanh tiệm bánh tốt thì bạn cần phải chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho cửa hàng như:
Tủ bảo ôn: tủ bảo ôn hay còn được gọi là tủ đông, được dùng để chứa đựng và bảo quản nguyên vật liệu làm bánh. Loại tủ chuyên nghiệp khoảng 1,2m thường có giá từ khoảng 20 – 22tr. Nếu không bạn có thể mua loại tủ có thể nhìn được bánh từ bên ngoài giống như các tiệm bánh thường có, giá của loại tủ này có giá khoảng 6-8 triệu, loại cũ thì có giá khoảng 2-3 triệu.
Máy đánh kem: có giá khoảng từ 2-5 triệu Máy đánh bột loại tốt có giá khoảng 8 triệu , tuy nhiên nếu bạn không làm số lượng bánh quá lớn thì bạn có thể dùng máy đánh trứng, máy trộn loại thường với giá thấp hơn.
Lò nướng: Các tiệm bánh lớn họ thường dùng loại lò tốt, loại lò này có giá khoảng 8-20 triệu. Còn loại thường chỉ dao động trong khoảng 1,5-3 triệu. Bạn có thể mua được lò nướng ở trong siêu thị, điện máy hay những nơi chuyên bán dụng cụ làm bánh.
Ngoài ra bạn còn cần phải có một số thiết bị khác như: dao phết bánh, dao cắt bánh răng cưa, bàn quay bánh, các loại đui bắt kem, dụng cụ trang trí bánh… những loại thiết bị này có giá từ 1,5 triệu đổ lại
Thuê nhân viên: Nhân viên bán bánh thường không cần trình độ cao, do đó bạn có thể tuyển lao động phổ thông hoặc thuê sinh viên làm theo ca mỗi ca khoảng 1,5-3 triệu.
Trên đây là những kinh nghiệm mở tiệm bánh ngọt mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những kiến thức chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể mở được tiệm bánh ngọt thành công nhất.
>> Đừng quên tham khảo thêm phần mềm quản lý bán hàng để giúp cho công việc của bạn hiệu quả nhất nhé!