Chia sẻ kỹ năng bán hàng qua điện thoại đỉnh cao

Thứ Hai 09/12/2019 - 3:00

Để chốt sale thành công qua điện thoại thì trước đó bạn phải chuẩn bị cho mình một kế hoạch cụ thể, một kịch bản đã soạn trước để giải đáp nhu cầu của khách hàng. Bởi vậy, làm sao để xây dựng quy trình bán hàng qua điện thoại để có một cuộc bán hàng thành công, hãy tham khảo bài viết này nhé.

1. Những kỹ năng cần có khi bán hàng qua điện thoại

Trước khi bắt đầu cuộc đối thoại, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng bán hàng qua điện thoại để thuyết phục khách hàng tin tưởng mua sản phẩm, đặc biệt là những khách hàng khó tính.

Để trau dồi khả năng của mình, điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị những thông tin về sản phẩm, dịch vụ của công ty đúc kết thành một kịch bản bán hàng qua điện thoại. Bởi, đôi khi bạn sẽ chẳng may rơi vào thế bị động và quên mất nội dung quan trọng làm ảnh hưởng đến cuộc đối thoại.

Quy trình bán hàng qua điện thoại

Ảnh 1: Chuẩn bị cẩn thận nội dung cần truyền tải cho khách hàng trước khi gọi điện.

>>> Hướng dẫn cách xây dựng mẫu kịch bản bán hàng qua điện thoại

Tiếp đó, nên tìm hiểu rõ thông tin về khách hàng để tiện cách xưng hô cũng như cách truyền đạt để khách hàng có thể hiểu một cách nhanh nhất. Trường hợp bạn gọi sai tên cũng tạo cho khách hàng tâm lý không tin tưởng hoặc nhầm số dẫn đến những suy nghĩ sai lệch về sản phẩm của bạn.

Khi tư vấn, hãy đi thẳng vào vấn đề mà khách hàng quan tâm tránh kéo dài thời gian gây nhàm chán và mất thời gian của cả 2 bên. Thuyết phục khách hàng bằng những dẫn chứng cụ thể nhất rồi đưa ra những câu hỏi mở tới khách hàng để khách hàng lựa chọn những phương án do mình đề xuất.

Quy trình bán hàng qua điện thoại

Ảnh 2: Liên tục đổi mới kỹ năng giao tiếp, bán hàng qua điện thoại.

Là một người bán hàng qua điện thoại chắc hẳn đã gặp phải rất nhiều tình huống khó xử. Ví dụ với những khách hàng khó tính luôn đưa ra những đòi hỏi không thể đáp ứng thì những lúc này bạn nên bình tĩnh, giữ vững tâm lý trao đổi và đưa ra những lợi ích khác của sản phẩm để tạo cơ hội khác. 

Bên cạnh đó, bạn cần phải xác định được mức độ quan tâm của khách hàng tới sản phẩm của mình. Đối với những khách hàng không muốn nghe bạn tư vấn nhiều, nói chuyện với thái độ hời hợt thì bạn không nên lan man mà hãy đi vào trọng tâm chính, nhấn mạnh lợi thế của sản phẩm để kéo khách về sử dụng. 

Dù khách từ chối thẳng thừng, cáu gắt với bạn bạn cũng không nên tỏ ra thái độ khó chịu với họ. Hãy cư xử lịch sự và khéo léo, nó sẽ giúp bạn hình thành nên đức tính kiên trì, bĩnh tĩnh trong mọi tình huống. Từ đó, rút ra bài học đúc kết cho bản thân.

2. Xây dựng quy trình bán hàng qua điện thoại

 Thứ nhất, thu thập tìm kiếm danh sách khách hàng bằng cách đăng tin trên mạng xã hội để tiếp cận lọc ra những khách hàng tiềm năng. Bước này rất quan trọng trong việc bán hàng qua điện thoại nên phải cẩn thận, rõ ràng. Bởi, nó sẽ quyết định đến việc bán hàng của bạn có thành công hay không?

Để giảm chi phí thuê nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian khi bắt đầu cuộc gọi thì các doanh nghiệp nên đầu tư chính vào việc tìm kiếm, mở rộng danh sách khách hàng tiềm năng.

Quy trình bán hàng qua điện thoại

Ảnh 3: Thăm dò, xác định những khách hàng mục tiêu để cuộc bán hàng diễn ra suôn sẻ.

Trong trường hợp khách hàng không bắt máy, bạn hãy lưu trữ hồ sơ và ghi chú vào hệ thống để 3 ngày sau gọi lại. Không nên gọi quá nhiều lần nếu như không thấy khách phản hồi lại bởi như vậy sẽ làm phiền và gây mất thiện cảm cho khách hàng.

Nếu khách hàng bắt máy nghe cuộc gọi của bạn thì chào hỏi, xác minh danh tính người nhận xem khách hàng có nhu cầu hay không. Nói ngắn gọn, không rườm rà, lan man. Trường hợp khách có quan tâm đến sản phẩm hãy chuyển sang tư vấn, giới thiệu  thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ.

Tóm lại, khi bạn biến một khách trở thành khách hàng tiềm năng thật sự thì điều tiếp theo đó bạn nên làm là giữ liên lạc để tạo nên mối quan hệ mới. Điều này giúp cho việc bán hàng qua điện thoại của bạn phát triển hơn với lượng khách hàng cũ góp phần cho doanh nghiệp ngày càng vững mạnh hơn.

>>> Khám phá lợi ích thuê dịch vụ call center